เช็คด่วน !!!! รหัสผ่านถูกแฮคครั้งมโหฬารกว่า 773 ล้านอีเมล พร้อมวิธีเช็คว่าเมลคุณโดนแฮคหรือไม่ ?

0
632
-พื้นที่โฆษณา-
Loading...
 

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ที่ผ่านมาทางแฟนเพจ nuuneoi.com ได้แผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับ รหัสผ่านถูกแฮคครั้งมโหฬารกว่า 773 ล้านอีเมลมาเช็คกันกว่าโดนรึเปล่า “ถ้าโดนเปลี่ยนพาสเวิร์ดด่วน” โดยระบุข้อความว่า

เป็นข่าวใหญ่ทีเดียวกับกรณีที่มีข้อมูลส่วนตัวรวมถึง Password ของแอคเค้าท์เว็บต่าง ๆ จำนวน 773 ล้านแอคเค้าท์ถูกแฮคและโพสต์ลงเว็บสาธารณะ ซึ่งด้วยจำนวนแล้วถือว่าเป็นฐานข้อมูลแอคเค้าท์ที่โดนแฮคที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์รองจาก Yahoo เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม ฐานข้อมูลนี้ไม่ได้ถูกแฮคมาจากที่เดียว แต่เป็นการรวมจากเว็บที่ถูกแฮค 2,000 แหล่ง ฐานข้อมูลนี้ก็เลยได้ชื่อว่า “Collection #1” นั่นเอง

Collection #1 ถูกโพสต์แจกฟรีบนเว็บ Mega ก่อนจะถูกโหลดมาแล้วเผยแพร่ต่อใน Forum ของเว็บแฮคเกอร์ ดังนั้นตอนนี้อนุมานได้ว่าแฮคเกอร์ทั่วโลกน่าจะได้มันมาในครอบครองแล้ว

ข้อปฏิบัติเร่งด่วน

ในฐานะผู้ใช้ เราควรจะรับรู้เรื่องนี้แล้วเเข้าไปเช็คด่วนว่าแอคเค้าท์เมลเราถูกแฮคเอา Password ไปหรือไม่ โดยเช็คได้จาก https://haveibeenpwned.com เว็บจะให้ใส่อีเมลเราไป (ต้องไม่มีให้ใส่อย่างอื่น) ถ้ามันขึ้นว่า “Oh no, pwned” แปลว่าโดน ก็รีบเปลี่ยนพาสเวิร์ดด่วนก่อนจะเกิดความเสียหายใด ๆ ครับ โดยแนะนำให้เปลี่ยนพาสเวิร์ดของ “ทุกบริการที่เราใช้อยู่” อีเมล เฟสบุ๊ค ฯลฯ เปลี่ยนให้หมดครับ

ซึ่งถ้าเปลี่ยนแล้วกลับมาเช็คแล้วยังขึ้นว่าโดนก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ มันเช็คจากฐานข้อมูลที่ “ถูกแฮคมา” ไม่ได้เช็คแบบ Real Time ถ้าขึ้นว่าโดนก็จะขึ้นว่าโดนตลอดไป แค่เปลี่ยนพาสก็พอ

ทั้งนี้เว็บนี้ถูกเขียนโดย Troy Hunt ซึ่งเชื่อถือได้ และข้อมูลเดียวที่ให้เรากรอกคืออีเมลซึ่งสร้างความเสียหายไม่ได้ แต่ถ้ากังวลไม่ต้องเข้าไปเช็คก็ได้ครับ เปลี่ยนพาสเอาก็พอ โดยท่านสามารถอ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ทางแพนเพจ nuuneoi.com หรือที่เว็บไซต์ www.troyhunt.com

ขอบคุณเคดิตข้อมูลจาก nuuneoi.com และ www.troyhunt.com

Facebook Comments
แบ่งปัน