ROV Arena of Valor ประกาศใช้ระบบจำกัดเวลาเล่นในเด็กต่ำกว่า 18 ปีแล้วในประเทศจีน

0
16856
-พื้นที่โฆษณา-
Loading...
 

ROV Arena of Valor อารีนาออฟเวเลอร์ (หรือชื่อเก่า เรียล์มออฟเวเลอร์ และ สไตรก์ออฟคิงส์ Arena of Valor) เป็นเกมโมบาจากเทนเซ็นต์เกมส์ ซึ่งมีที่มาจากเกม ออเนอร์ออฟคิงส์ หรือ คิงส์ออฟกลอรี 王者荣耀 Wángzhě Róngyào ซึ่งเป็นเกมโมบาในประเทศจีน โดยเกมนี้ได้มีการปรับปรุงให้มีความเป็นสากลมากขึ้นเพื่อการตลาดนอกประเทศ ในเดือนกรกฎาคม 2017 มีการรายงานว่ามีผู้เล่นกว่า 80 ล้านคนต่อวัน และสูงถึง 200 ล้านคนต่อเดือน ทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่เป็นที่นิยมและทำรายได้มากที่สุดของโลก อีกทั้งยังเป็นแอพที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดอีกด้วยในเดือนกันยายน 2017 นินเทนโดได้ประกาศข้อมูลว่า เทนเซ็นต์ ประกาศนำเกมอารีนาออฟเวเลอร์ ลงในแพล็ตฟอร์มนินเท็นโดสวิตช์ เนื่องด้วยความนิยมที่พุ่งถึงขีดสุดของเกมนี้

ตัวเกมได้มีการปล่อยให้ทดสอบบนแพลตฟอร์ม ไอโอเอส และ แอนดรอยด์ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2015 โดยมีโหมด PvE โหมดวิ่ง และโหมด PvP ภายในเกมมีลักษณะต่างๆ ที่คล้ายคลึงกับเกม ลีกออฟเลเจนด์ ที่พัฒนาโดย ไรอ็อตเกมส์ บริษัทย่อยของเทนเซ็นต์ ในปี 2016 มีผู้เล่นเกมนี้สูงถึง 50 ล้านคนต่อวัน และมียอดผู้ใช้ที่ลงทะเบียนสูงถึง 200 ล้านคน ในเดือนพฤษภาคม 2017 เกมนี้กลายเป็นเกมที่ทำรายได้สูงสุดของโลก และมีผู้เล่นสูงถึง 160 ล้านคนต่อเดือนและได้มีการเชิญ ลู่หาน นักร้องอดีตสมาชิกวงเอ็กโซ มาเป็นแบรนด์แอมบาสเซเดอร์ของเกมนี้

จากการวิเคราะห์ของ BOC International เกมคิงส์ออฟกลอรี ทำรายได้สูงกว่า 50% จากรายได้ทั้งหมดของเทนเซ็นต์เกมส์ในปี 2017 และทำรายได้รวมสูงถึง 3 พันล้านหยวน ในเดือนเมษายน 2017 ในเดือนมิถุนายน 2017 บริษัท APP Annie รายงานว่า เกม คิงส์ออฟกลอรี เป็นเกมมือถือที่ทำรายได้สูงสุดของโลก โดยรายได้ในสี่เดือนแรกของปีสูงถึง 1.76 พันล้านเหรียญสหรัฐ สกินของตัวยุนจ้าวถูกขายไปถึง 22 ล้านเหรียญสหรัฐภายในวันเดียว ซึ่งในปัจจุบัน ทางเทนเซ็นต์ได้รายงานว่ามียอดผู้ใช้ที่ลงทะเบียนสูงถึง 200 ล้านคน และมีผู้เล่นสูงกว่า 50 ล้านคนต่อวัน

ด้วยความฮิตของเกม ROV Arena of Valor ทำให้ในเดือนกรกฎาคม 2017 มีรายงานว่าเทนเซ็นต์สูญเสียรายได้ไปกว่า 14 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 4.1% บนตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง หลังจากที่หนังสือพิมพ์ People’s Daily ของจีน ตีข่าวว่าเกมนี้เป็นพิษภัยต่อเยาวชน ทำให้เยาวชนติดเกมนี้กันอย่างงอมแงม ทำให้มีการจำกัดเวลาการเล่นตามอายุ โดยเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 12 ปีอนุญาตให้เล่นได้เพียง 1 ชั่วโมงต่อวัน และถูกระงับการเล่นหลังเวลา 3 ทุ่ม เยาวชนอายุระหว่าง 12 ถึง 18 ปี อนุญาตให้เล่นได้ 2 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการลดการติดเกมของเยาวชนลง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2561 ที่ผ่านมาเว็บไซต์ toucharcade.com ของประเทศจีนได้เผยแพร่ข่าวโดยระบุว่าเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2561 Tencent บริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศไทยเจ้าของเกมฮิตอย่าง ROV Arena of Valor ได้ประกาศใช้นโยบาย “จำกัดเวลาเล่นของเด็ก” เพื่อให้สอดคล้องกับโยบายใหม่ของรัฐบาลจีน

ระบบดังกล่าวจะมีผล เมื่อท่านสมัครไอดีของเกม ROV Arena of Valor ระบบจะบังคับให้ท่านยืนยันตัวตนผ่าน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หมายเลขบัตรประชาชน ชื่อ-นามสกุล ฯลฯ หากจะยืนยันคุณต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี แต่ถ้าหากอายุท่านไม่ถึง 18 ปี ท่านก็จะสามารถเล่นได้โดยไม่ยืนยันตัวตน การเล่นโดยไม่ยืนยันตัวตนจะส่งผลให้ท่านถูกจำกัดเวลาการเล่นรวมไปถึงเล่นได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดเท่านั้น

ระบบกรอกอายุเกม League of King ก็มีมานานแล้วนะครับแต่ระบบเก่าแค่กรอกอายุเท่านั้น ส่วนระบบใหม่นี้เพิ่มความเข็มงวดของการสมัครมากขึ้นโดยต้องยืนยันผ่าน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ และ หมายเลขบัตรประชาชน ไม่สามารถใส่อายุมั่วได้อย่างแต่ก่อนแล้วนะครับ

เบื้องต้นระบบ “จำกัดเวลาเล่นของเด็ก” ได้ถูกประกาศใช้ในประเทศจีนแล้ว ส่วนในประเทศอื่นที่มีการเปิดให้บริการเกม ROV Arena of Valor ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าจะมีใช้แต่อย่างใด หลังจากที่มีการประกาศใช้ระบบจำกัดดังกล่าวทำให้หุ้นของบริษัท Tencent ตกลง 3% ทันที

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับสำหรับ ROV Arena of Valor ประกาศใช้ระบบจำกัดเวลาเล่นในเด็กต่ำกว่า 18 ปี ถ้าชอบก็อย่าลืมกดไลด์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ ขอบคุณเครดิตข้อมูลและวีดีโอจาก : toucharcade.com และ วิกิพีเดีย เรียบเรียงโดย : Single News

Facebook Comments
แบ่งปัน