ROV สมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ประกาศคัดตัวนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย ไปแข่งเอเชียนเกมส์ 2018

0
2561
-พื้นที่โฆษณา-
Loading...
 

กีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 (อินโดนีเซีย: Pesta Olahraga Musim Panas Asia 2018) หรือชื่อที่เป็นทางการ กีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ จาการ์ตา ปาเล็มบัง 2018 เป็นมหกรรมกีฬานานาชาติที่สำคัญที่สุดในทวีปเอเชีย ควบคุมโดยสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นในกรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน พ.ศ. 2561

ประเทศอินโดนีเซียได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนเกมส์อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557 ในการประชุมสามัญแห่งสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย สมัยที่ 33 ณ เมืองอินช็อน ประเทศเกาหลีใต้ กรุงจาการ์ตาเคยเป็นเจ้าภาพมา 1 ครั้ง คือ กีฬาเอเชียนเกมส์ 1962 (พ.ศ. 2505) ซึ่งครั้งนี้กรุงจาการ์ตาเป็นเมืองที่ 3 ที่ได้จัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์มากกว่า 1 ครั้ง และเมืองปาเล็มบังเป็นเมืองที่อยู่นอกเขตเมืองหลวงเมืองที่ 5 ที่ได้จัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ รวมถึงกรุงจาการ์ตาวก็ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ 2018 สำหรับนักกีฬาคนพิการเช่นกัน

สร้างความฮือฮาอีกครั้งเมื่อ AESF หรือ Asian Electronic Sports Federation ได้กำหนดให้ 6 เกมส์อีสปอร์ตดัง บรรจุให้เป็นกีฬาสาธิตในเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนสิงหาคมนี้ โดยทางโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย ยืนยันแล้วว่า จะส่งนักกีฬาอีสปอร์ตเข้าร่วมการแข่งขันแน่นอน โดยมีรายชื่อทั้ง 6 เกมส์ดังนี้ Hearthstone, League of Legends, StarCraft 2, Pro Evolution Soccer, Clash Royale และ Arena of Valor

ล่าสุดเว็บไซต์ www.tesf.or.th เว็บไซต์สมาคมไทยอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศ คัดคัดเลือกนักกีฬา โดยได้ประกาศเป็นวาระเร่งด่วน ซึ่งต้องส่งรายชื่อนักกีฬาของแต่ละประเภทภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 ใครที่สนใจอยากเข้าคัดตัวเพื่อเป็นทีมชาติไทยนั้นต้องรอติดตามการสมัครกันต่อไปนะครับ

ประเทศที่เป็นสมาชิกของ OCA ทั้งหมด 45 ประเทศ สามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันได้ โดยจะส่งผู้เล่นทั้งประเภทเดี่ยว และประเภททีม เกมละ 1 สิทธิ์ ผ่านทางคณะกรรมการโอลิมปิคของประเทศนั้นๆ ซึ่งกำหนดวันสุดท้ายที่ทาง AESF กำหนดคือ 31 พฤษภาคม 2561

การแข่งขันคัดเลือกก่อนเข้าสู่เอเชียนเกมส์ ตัวแทนทีมชาติจากทุกประเทศจะต้องทำการแข่งขันคัดเลือกก่อน โดยจะแบ่งออกเป็น 5 ภูมิภาค ประกอบไปด้วย เอเชียตะวันออก, เอเชียใต้, เอเชียกลาง, เอเชียตะวันตก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนักกีฬาจากประเทศไทยจะต้องลงแข่งคัดเลือกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 10-20 มิถุนายน 2561

โควตาของนักกีฬาที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์

Hearthstone : 2 East Asia, 1 South Asia, 2 South East Asia, 1 Central Asia, 1 West Asia และ 1 เจ้าภาพ

StarCraft II : 2 East Asia, 1 South Asia, 2 South East Asia, 1 Central Asia, 1 West Asia และ 1 เจ้าภาพ

League of Legends : 3 East Asia, 1 South Asia, 1 South East Asia, 1 Central Asia, 1 West Asia และ 1 เจ้าภาพ

Pro Evolution Soccer 2018 : 2 East Asia, 1 South Asia, 2 South East Asia, 1 Central Asia, 1 West Asia และ 1 เจ้าภาพ

Clash Royale : 2 East Asia, 1 South Asia, 2 South East Asia, 1 Central Asia, 1 West Asia และ 1 เจ้าภาพ

Arena of Valor: 3 East Asia, 1 South Asia, 1 South East Asia, 1 Central Asia, 1 West Asia และ 1 เจ้าภาพ

นักกีฬาอีสปอร์ตที่จะได้เข้าร่วมเอเชียนเกมส์ จะต้องเป็นตัวแทนตามโควตาของแต่ละภูมิภาคที่ทาง AESF กำหนดไว้ ซึ่งรวมแล้วจะมีเพียงแค่เกมละ 8 ประเทศเท่านั้นที่จะไปตัดสินหาแชมป์กันในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย แต่ก่อนหน้านั้นทางสมาคมฯ จะต้องคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งตามกำหนดการคือต้องหาตัวแทนทีมชาติไทยให้ได้ก่อนวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่นาน ทางสมาคมฯ หวังว่าจะได้รับความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตเป็นตัวแทนทีมชาติไทยชุดแรก

สรุปภายในเดือนพฤษภาคมคมนี้เราจะเห็นหน้าตาของนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยทั้ง 6 เกมส์ Hearthstone, League of Legends, StarCraft 2, Pro Evolution Soccer, Clash Royale และ Arena of Valor ไปแข่งเอเชียนเกมส์ 2018 นี้แล้วใครที่สนใจอยากเข้าคัดตัว เพื่อเป็นทีมชาติไทยนั้นต้องรอติดตามการสมัครทาง  www.tesf.or.th เร็วๆ นี้นะครับ

ขอบคุณเคดิตข้อมูลจาก : www.tesf.or.th

Facebook Comments
แบ่งปัน