ROV วิธีแก้ไวรัสโพสต์ลงกลุ่ม Facebook เองโดยที่เราไม่รู้ตัว พร้อมวิธีเช็ค

0
720
-พื้นที่โฆษณา-
Loading...
 

ใครที่อยู่ในกลุ่ม Facebook ช่วงนี้อาจสังเกตเห็นโพสต์หรือคอมเม้นต์แปลกๆ ของเพื่อนคุณในกลุ่ม Facebook ตัวอย่างเช่น พี่ชายและน้องสาวของพวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน .. ดู Vjde0 ด้านล่างส่วนความคิดเห็น หรือ คลิปหลุดเด็กม.ต้น…ใช้แถมใช้กล้องไอโพนถ่ายคลิป ไปจนถึง ภาษาอะไรไม่รู้ยาวเหยียด โดยโพสต์เหล่านี้จะฝั่งลิงค์ใต้คอมเม้นให้เราไปคลิกอย่าได้คลิกเป็นอันขาด

โพสต์เหล่านี้เราแน่ใจได้เลยว่า เพื่อนเราไม่มีทางโพสต์อย่างแน่อน เพราะพวกนี้คือไวรัสที่จะโพสต์เองโดยอัตโนมัติหากสังเกตภาษาที่ใช้ในโพสต์ก็ไม่ถูกหลักภาษาไทยแล้ว ยิ่งลิงค์ใต้โพสต์ ทำให้เรารู้ได้เลยว่านี่คือไวรัสแน่นอน โดยวิธีแก้ไวรัสหรือสแปมเหล่านี้คือ ห้ามคลิก ห้ามไลค์ ห้ามเม้นต์ หากพบให้แจ้งแอดมินกลุ่มนั้นๆ เพื่อลบทิ้งทันที แต่ถ้าหากใครที่ติดแล้ววันนี้เรามีวิธีแก้ให้หายติดไวรัสพวกนี้และวิธีป้องกันมาฝากกันครับ

สาเหตุหลักที่เราติดไวรัสเป็นเพราะทาง Facebook เปิดให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นสามารถดึงข้อมูลส่วนตัวของเราไปได้หากเรายินยอม (หรือเรียกง่ายๆ ว่ายินยอมให้แอพนั้นเข้ามาดูข้อมูลและเข้ามาใน Facebook ของเราได้ ไม่ใช้เข้ามาเล่น Facebook เราเลยนะครับแต่เป็นการเข้ามาดูข้อมูลหรือแม้แต่ดึงภาพไปจนถึงโพสต์หรือลบข้อมูลบางส่วนได้ตามที่นักพัฒนาแอพนั้นเขียนมา) จนทำให้เกิดปัญหา 87 ล้านรายรั่วไหลภายใน 3 นาทีจนทำให้ Facebook เกิดวิกฤตและ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ได้ขึ้นให้การเป็นพยานต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ กันเลยทีเดียว โดยไวรัสพวกนี้จะถูกฝั่งตัวมาในลักษณะของแอพ หรือ Application ที่เรากดยินยอมให้แอพพวกนี้เข้าถึง Facebook เราได้ครับ

วิธีตวจสอบว่าคุณติดไวรัสหรือไม่ ? และโพสไปยังกลุ่มหรือผู้ใช้รายใดบ้าง คุณสามารถเข้าไปเช็คได้ที่ บันทึกกิจกรรม > บันทึกกิจกรรม > จากนั้นระบบจะแสดงประวัติการโพสต์ คอมเม้น หรือกดไลด์ ของเราหากเราไปโพสต์ในกลุ่มหรือเฟสของใครประวัติจะแสดงในหน้านี้ และเราสามารถลบโพสต์นั้นได้ทันที

วิธีแก้ไวรัส 1.เข้าไปที่การตั้งค่า > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ > เปลี่ยนรหัสผ่าน จากนั้นทำการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ที่คาดเดาได้ยาก ที่มีตัวอักษรพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่หรือประกอบตัวเลขไปด้วย ไม่ควรใช้รหัสที่เดาง่ายเกินไปเช่น 1234 หรือ Thailand และที่สำคัญที่สุดคือเปลี่ยนแล้วห้ามลืมรหัสผ่านนี้เด็ดขาด

2.เข้าไปที่การตั้งค่า > แอพและเว็บไซต์ > จากนั้นเลือกลบแอพที่ไม่ได้ใช้หรือลบแอพที่เป็นไวรัส วิธีสังเกตว่าแอพไหนเป็นไวรัสคือไล่ดูอันที่คุณไม่คุ้นกับชื่อหรือแอพที่คุณไม่เคยใช้ไม่เคยเห็นเลยแต่มาพบอยู่ในแอพของคุณ ลบให้หมด แค่นี้ Facebook ของคุณก็จะปลอดจากพวกไวรัสและสแปมต่างๆ แล้วละครับผม

ส่วนใหญ่คนที่ติดไวรัส เป็นเพราะว่ายอมรับแอพที่ไม่มีที่มาหรือกดเข้าลิงค์ที่ไม่ทราบแหล่งที่มา ทำให้ตัวไวรัสและพวกสแปมเข้ามาทางนี้ โดยคนที่โดนส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ตัว หากใครกำลังอ่านบทความนี้ให้ลองเช็คตามคำแนะนำด้านบนหากเจอก็ควรเปลี่ยนรหัสผ่านแล้วลบแอพ ส่วนถ้าเห็นเพื่อนหรือคนรู้จักติดไวรัสช่วยกันลอกเพื่อนและบอกวิธีแก้ด้วยนะครับ ถ้ามีคนไทยละคนไทยแน่นอน ช่วยกันคนละไม้ละมือครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับสำหรับ ROV วิธีแก้ไวรัสโพสต์ภาพไม่เหมาะสมลงกลุ่มใน Facebook อัตโนมัติโดยที่เราไม่รู้ตัว พร้อมวิธีเช็ค ถ้าชอบก็อย่าลืมกดไลด์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ และอย่าลืมดูวีดีโอต้นฉบับอธิบายอย่างละเอียดด้านล่างด้วยนะครับ

เรียบเรียงโดย Single News

Facebook Comments
แบ่งปัน