ROV เทคนิควิธีเล่น Solo Lane ระดับเริ่มต้นถึงระดับสูง แบบละเอียดยิบ

0
3241
-พื้นที่โฆษณา-
Loading...
 

วันนี้เสนอ Solo lane ระดับเริ่มต้น Beginner และ ระดับสูง Advance ส่วน Hero ที่เหมาะสม (แค่แนะนำนะครับ) : ช้าง มาลอช ทาร่า ลิโป้ เราจะแบ่ง การเล่นเป็น 2 ระดับนะครับ ให้เลือกตามระดับ ฝีมือก่อนว่าคุณไหวระดับไหน

ตำแหน่ง Solo จะว่าง่าย ก็ง่าย จะว่ายาก มันก็ยาก , ถ้าคุณยังไม่มั่นใจฝีมือตัวเอง ให้เริ่มเล่นจากวิธี Beginner ก่อน ระดับ beginner สำหรับคนหัดเล่นตำแหน่งนี้ : ตำแหน่งที่ควรอยู่คือ ฝั่ง คิงคอง เพราะตำแหน่งนี้ ไม่ต้องสนใจมังกรใหญ่ ใดใด (ให้เป็นหน้าที่อีก 4 ตำแหน่งที่เหลือ)

จุดสำคัญ ที่ต้องท่องเอาไว้ในใจมากๆเลย ของตำแหน่งนี้ มีตามนี้ครับ

1. ห้ามตาย
2. ห้ามป้อมแตก
3. อย่าหิวคิล ใจร่มๆ ค่อยๆตีครีพ

จริงอยู่มันมีมากกว่านี้ เช่นตัดบัพ ตัดครีพ แต่พวกนี้มันระดับสูง ไม่เหมาะสำหรับคนเพิ่งเริ่ม ให้สนใจแค่ว่า ห้ามตาย ห้ามป้อมแตก แค่นี้ ถือว่าประสบความสำเร็จของตำแหน่งนี้แล้วครับ

ถ้าเรา Solo ไปสู้ 1-1 อีกฝั่งไม่ไหว ก็พยายามเลี่ยงไม่ต้องสู้ ให้ครีพมาถึงป้อมเราค่อยฆ่าครีพก็ได้ ถือว่าได้เงินเหมือนกัน แย่งนก แย่งครีพบ้างถ้าเป็นไปได้ แต่ถ้ามีแววจะตาย ก็ไม่ต้องไปแย่งครับ ไม่คุ้ม

ถ้ากรณีมันมา 4 คน เรากันป้อมไม่ไหว ทำยังไง ? ง่ายๆเลยครับ ก็ไม่ต้องทำอะไร ปล่อยป้อมแตกไปเลย แต่ต้องแจ้งก่อนนะครับ ถ้ามันมา4 คนเพื่อมาเอาป้อมเรา ฝั่งเราอีก4คนที่เหลือ ก็ควรจะได้ป้อมฝั่งนู้นด้วย อย่าเอาตัวไปถวาย เผื่อว่าจะกันได้ เป็นต้น

เราควรจะสนใจ เลนตัวเอง นานแค่ไหน ? ถ้าถามว่าต้องสนใจเลน นานแค่ไหน ต้องตอบเลยว่า สนใจตลอดทั้งเกมเลย ไม่ว่าทีมเราจะฆ่าเยอะ หรือ โดนฆ่าเยอะ ขนาดไหน คุณก็ควรสนใจแค่เลน ตัวเองก่อน ถ้าคุณจะวิ่งไปช่วยเพื่อน คุณก็ควรที่จะดูฝั่งป้อมตัวเองด้วยย และท่องไว้ในใจว่า ห้ามแตก ห้ามแตก ต้องเผื่อเวลาวิ่งกลับด้วย แต่ถ้าให้ผมแนะนำ สำหรับคนเริ่ม คือ ไม่ต้องไปช่วยใครเลยทั้งเกมครับ สนใจเลนตัวเอง เป็นพอ ยกเว้นมีสู้กัน ใกล้ๆเลนตัวเอง

วิธีช่วยของตำแหน่ง Solo เขาทำยังไง ? ตำแหน่งนี้ มีหน้าที่แค่ ดึงดูดความสนใจ ถ้าฝั่งมัน ยกพวกมา2-3 คน แล้วฆ่าเราไม่ได้ ถือว่าคุ้มสุดๆครับ ฝั่งมันจะเสียเวลาฟรี ค่อนข้างมาก ยิ่งถ้ามา4 คนแล้วฆ่าไม่ได้ ยิ่งกว่าแจกพอตแล้วครับ

ถ้าเราดันป้อมแรก แตกแล้ว ทำไงต่อ พอดันป้อมแรกได้แล้ว ก็ง่ายละครับ ให้เราดันครีพเราไปถึงป้อม 2 เลย ถ้ามีคนมากันครีพ เราสามารถวิ่งไปช่วยเพื่อนฆ่า หรือตีป้อมอื่นได้แล้ว แต่อย่าหิวคิลจนเกินไป ให้ดูป้อมเลนเราด้วย ว่าครีพใกล้มารึยัง จะได้กลับไปกันป้อมทัน แล้วก็ดันไปป้อม2 เรื่อยๆ จนฝั่งนู้นลืมมากัน ถ้ามันมากัน ก็แวะไปตีครีพป่าหรือไปเลนกลางก็ได้

ทำไมถึงไม่ควรสนใจมังกรใหญ่ ? เพราะ ถ้าเราไปเอามังกรใหญ่ มีโอกาสสูงมากๆ ที่ป้อมเราจะแตก เพราะวิ่งกลับไม่ทัน และเสียป้อมฟรี ถ้าได้มังกร ก็ถือว่าเสมอตัว แต่ถ้าไม่ได้หล่ะ?? กลายเป็นเสียทั้งมังกร เสียทั้งป้อม รับรองเละเทะแน่ มังกรให้เป็นหน้าที่ของ4 ตำแหน่งที่เหลือมากกว่า

แค่นี้ละครับ สำหรับคนเล่นระดับเริ่มต้น แต่จำเอาไว้อย่างว่า ตำแหน่งนี้ ถ้าตาย ถึงจะแค่ 1 ตัว ก็สร้างความเสียหายมาก เพราะต้องให้ตำแหน่งอื่นมา อุดรอยนี้แทน แอสอาจจะต้องมาดันครีพ กันป้อม ทำให้เสียเวลาฟามได้ ฉะนั้น ตำแหน่งนี้ ตายแค่ตัวเดียว ยังไม่สมควรเลยครับ อย่างตำแหน่งโรมมิ่งตาย1 กับ ตำแหน่งsolo ตาย1 แต่ความเสียหาย ต่างกันนะครับ ถึงจะตาย1 ตัวเหมือนกัน ,, ให้ทำใจว่าตำแหน่งนี้ โอกาสได้ mvp น้อยมากๆ ตำแหน่ง solo จะมีโอกาส โดนตุ๋ยค่อนค้างน้อย กับอีกฝั่ง เพราะ ฝั่งนี้แอสมาตุ๋ยจะฆ่าได้แค่ 1 ตัว แต่ถ้าไปอีกฝั่ง อาจจะได้ถึง 2 ตัว เป็นต้น และตัวฝั่ง solo ค่อนข้างถึก โอกาสตายค่อนข้างยาก แต่ถ้าตายก็ลำบากมากเช่นกัน

อย่าลืมนะครับ ที่บอก เป็นแค่ระดับ begin เท่านั้น เพราะ ถ้า advance จะมีเริ่มไปตัดครีพ ตั้งแต่ป้อมลึกๆ เขาไม่ได้ตัดครีพ แค่เพื่อไปกวนโมโห ล่อศัตรูเท่านั้น แต่มีจุดประสงค์อื่นด้วย

แค่การเล่นระดับ begin ที่บอก ก็สามารถเล่นได้ถึงระดับ คอน สบายๆ แล้วครับ ส่วนถ้าจะเป็น solo ระดับสูงกว่านี้ 30ดาว+ จะเริ่มต้องดูครีพป่า ตัดบัพแดง มังกรเล็ก นก จนกระทั่งดูเวลาว่า ถ้าวิ่งไปช่วยเลนกลาง เราจะมีเวลาช่วยฆ่ากี่วิ ถึงจะวิ่งกลับมากันป้อมทัน เป็นต้น

บอกก่อนนะครับ จะเชื่อหรือ ไม่เชื่อก็ได้ แต่การที่ฟังๆไว้หน่อยก็ดีนะ เหมือนเป็นทางลัด ไม่ต้องตะบี้ตะบัน เรียนรู้ด้วยตัวเอง

วิธีเล่น Solo lane ระดับ Advance (ระดับสูงง) โปรดอ่านฉบับ Beginner ก่อนนะครับ* (ในเพจเลยจ้า) ที่เขียนตำแหน่ง Solo lane ก่อน เพราะเป็นตำแหน่งที่ไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับใคร และมีการเล่นค่อนข้างตายตัวเมื่อเทียบกับ ตำแหน่งอื่นๆ

หลังจากการเล่นเบื้องต้น คือ ห้ามตาย ห้ามป้อมแตก ที่สำคัญสุดๆแล้ว เราต้องสนใจอะไรบ้างเมื่อระดับสูงขึ้น *ทุกอย่างเป็นความเห็นส่วนตัว แน่นอนว่ามันไม่มีอะไรตายตัว เมื่อระดับสูงขึ้น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอด

เวลาเขาแข่งกัน เขาไปตัดครีพระหว่างป้อมทำไม ทั้งที่มีโอกาสตายสูง ? คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ทำเพื่อกวนประสาท หรือล่อศัตรูให้มาฆ่าเรา นั้นก็มีส่วนถูก(บ้าง) แต่หน้าที่หลักๆเลย คือ ยิ่งเราตัดครีพได้ลึกเท่าไหร่ เราก็มีเวลาว่างระหว่างรอครีพชุดถัดไปนานเท่านั้น จากทุกทีไม่มีเวลาไปไล่ตุ๋ยเลนกลาง (เพราะวิ่งกลับไม่ทัน) เราก็จะมีเวลาเหลือๆไปไล่ฆ่าเลนกลางได้ หรือ ถ้าช่วงนั้นบัพแดง บัฟฟ้าศัตรูเกิดพอดี ท่านก็สามารถตัดบัฟฝั่งนู้นได้โดยง่าย เพราะฝั่งนู้นต้องไปเคลียครีพเรา ที่กำลังจะตีป้อมอยู่ เป็นต้น

แต่ถ้าไปเคลียครีพแล้วตาย มันจะคุ้มหรอ ? แน่นอน ว่าถ้าไปตัดครีพระหว่างป้อม แล้วตาย มันต้องไม่คุ้มแน่นอน ฉะนั้นความมั่นใจต้องมี

ก่อนไปตัดครีพระหว่างป้อม ต้องเตรียมตัวอะไรรึเปล่า ? แน่นอน การตัดครีพระหว่าง ไม่ใช่เดินดุ๋ยๆ ไปตัดครีพมั่วซั่ว เพราะมีโอกาสตายสูง ก่อนไปตัดครีพ เราควรจะมีอันติ หรือ สกิลหนีให้พร้อม ทาร่าต้องมีอันติฮิวก่อน มาลอชต้องมีโดด ช้างต้องมีล้างบัพ เป็นต้น เผื่อเหตุฉุกเฉินเราจะได้หนีทัน

ถ้าศัตรูมาป่วน ตอนตัดครีพ ควรทำยังไง ? ถ้าคนป่วนเป็นศัตรูที่อยู่เลนเดียวกะเรา ให้เราไม่ต้องสนใจศัตรูและ มุ่งแต่จะฆ่าครีพ ระหว่างที่เราไปตัดครีพระหว่างป้อม แล้วหนีเลย ไม่ต้องสู้ศัตรูใดใด เพราะโอกาสที่เพื่อนมาสมทบ ก็มีสูง แต่ถ้ามีเพื่อนมาด้วย ให้เราหนีเลย โดยไม่ต้องสนใจว่าครีพจะใกล้ตายแค่ไหน (เอาตัวให้รอดก่อนดีสุด)

ช่วงไหนคือช่วงที่ปลอดภัยระหว่างตัดครีพมากที่สุด ? แน่นอนว่า ช่วงเวลาตัดครีพ ที่ปลอดภัยที่สุดคือช่วง มังกรกำลังจะเกิด!! เนื่องจากศัตรูฝั่งนู้นก็จะเริ่ม ไปวนเวียนแถวมังกร ทำให้ฝั่ง Solo ของเรา ตัดครีพได้ง่าย ไม่มีคนยุ่ง และเมื่อเราตัดครีพเสร็จยังสามารถไปช่วยเล่นกลางดันป้อม ได้อีกด้วย เพราะ อีก4 คน อาจจะยังวนเวียนอยู่กับมังกรตัวแรกอยู่ เราก็ดันครีพกลาง ให้เพื่อนเราไม่ต้องกังวลว่า จะมีใครมาตีป้อมกลาง

แล้วถ้าเราโดน ตัดครีพแทน มีวิธีแก้รึเปล่า ? เท่าที่ผมดู ถ้าของเราตามอยู่ เราแทบจะไม่มีวิธีแก้เลย โดยตำแหน่งของเราคนเดียวจะทำอะไรไม่ค่อยได้ อาจจะต้องพึ่งเพื่อน แต่! ถ้าให้แนะนำ เวลาฝั่งนู้นมาตัดครีพเรา เราก็ตัดครีพฝั่งนู้นด้วย อย่างน้อยก็เสมอตัว

หมดละครับ เท่านี้ ท่านก็สามารถเล่นตำแหน่ง Solo lane ได้ดีในระดับนึงแล้ว ไม่เห็นด้วย หรือ เห็นด้วยยังไง ก็บอกได้นะครับ

รอบหน้า เราจะมาอธิบายตำแหน่ง โรมมิ่งกัน ฮีโร่ตำแหน่งโรมมิ่งต้องมีคุณสมบัติอะไร ? wardมนุษย์ ดีจริงหรอ? เฉพาะตำแหน่งนี้ เราไม่ควรเล่นตามคนที่เขาแข่งกันอย่างยิ่ง ถ้าเราไม่มีทีม ทำไมละ?

ขอบคุณเคดิตข้อมูลและรูปภาพจาก : Caster กัปปะน้อยตัวจิ๋ว ขอบคุณเคดิตวีดีโอประกอบและภาพจาก : Doyser

Facebook Comments
แบ่งปัน