ROV กรณีศึกษาว่าด้วยเรื่อง AFK ผิดหรือไม่ ?

0
892
-พื้นที่โฆษณา-
Loading...
 

AFK แปลว่า Away From Keyboard แปลตรงตัวว่า ไม่ได้อยู่หน้าคีย์บอร์ด เป็นคำที่ใช่กันในเกมส์ออนไลน์ประเภท Moba หรือเกมส์แนวอื่นๆ ก็มักใช้คำนี้ เป็นอีกคำที่หมายถึง พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของผู้เล่นในเกม เช่น ผู้ที่เข้าเกมส์และออกเกมส์ หรือแม้แต่ผู้เล่นที่หลุดจากการเชื่อมต่อ ระบบจะตัดสินว่าผู้เล่น “หนีออกจากเกม”

ด้านเกมส์ฮิตอย่าง ROV ก็มีโหมดสำหรับแจ้งผู้เล่น AFK ไว้สำหรับลงโทษสำหรับผู้เล่น ที่ไม่ทำการเคลื่อนไหวฮีโร่ภายในเกมส์เป็นเวลา 2 นาที ระบบจะตัดสินว่าผู้เล่นนั้น AFK หรือผู้เล่นที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หากถูกแจ้งแล้ว ผู้เล่นคนนั้นจะถูกลดคะแนนพฤติกรรม

หากใครที่กำลังลงแรงค์อยู่ แล้วเจอผู้เล่นที่หนีออกจากเกม คงต้องหัวร้อนกันบ้างเป็นธรรมดา แต่ทุกอย่างล้วนมีเหตุและผลของมันเสมอนะครับ ผู้เล่นที่ทิ้งเกมหนีออกจากเกมเพราะทีมแพ้ก็มี หรือผู้เล่นที่ออกจากเกมส์เพราะอยากออกก็มี แต่เชื่อไหมครับยังมีผู้เล่นอีกเยอะที่เขาต้องออกเพราะเหตุจำเป็นหรือสถานการณ์ที่บังคับให้ต้องออก

วันนี้แอดเลยขอนำเหตุการณ์หนึ่งของผู้ใช้เฟสบุ๊ค ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ซึ่งได้เผยแพร่รูปภาพลงในกลุ่ม อนุบาลROV : ชุมชนผู้เล่นมือใหม่ พร้อมระบุข้อความว่า ต้องขอโทษเพื่อนๆทีมเมื่อกี้นิด้วยที่เรา AFK มันจำเปนจิงๆก่อนที่จะออกเราก้อบอกไว้แล้วว่า ขอออกนะข้างบ้านไฟไหม้ส่วนใครจะรายงานเรายังงัยเราก้อยอมรับ

จากการสัมภาษณ์ เจ้าของเรื่องทราบว่า ตนได้เล่นเกมส์ ROV กับเพื่อนจากนั้นเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเพื่อนบ้านของตนซึ่งห่างจากบ้านของตนแค่ 3 หลังทำให้ตนจำใจต้องกดออกจากเกมส์ ทั้งที่ไม่อยากออกและยังอยากเล่นอยู่ โดยก่อนที่เธอจะออกจากการเล่นนั้นเธอได้บอกกับเพื่อนในทีมแล้วว่าเกิดเหตุไฟไหม้บริเวณหมู่บ้านของเธอ จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ไฟไหม้บ้านไปทั้งหมดถึง 8 หลังและมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นกรณีศึกษาอีกกรณีหนึ่ง ของผู้เล่นที่เจอเหตุการณ์เร่งด่วนที่ไม่คาดคิด ทำให้ต้องออกเกมส์โดนกระทันหัน จึงอยากให้เหตุการณ์เป็นเหตุการณ์ที่จะทำให้ผู้เล่นได้เข้าใจและใช้เหตุผลในการเล่น เพื่อสร้างสังคมการเล่นเกมส์ที่น่าอยู่ต่อไปครับ

ทางเราต้องขอแสดงความเสียใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยนะครับ

ขอบคุณเคดิตเรื่องราวจาก : ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม

Facebook Comments
แบ่งปัน