ROV วิเคราะห์จุดอ่อนของทีม Bazaar Gaming ทีมมาสเตอร์ เจ H2K

0
939
-พื้นที่โฆษณา-
Loading...
 

แอดได้มีโอกาสไปเป็น โค้ชชั่วคราว ให้ทีม Neo ตอนแข่งกับ Bazaar ( แค่ Match เดียวนะครับ ) สิ่งที่แอดเห็นจุดอ่อนสำคัญมากๆ ของ Bazaar จากที่ได้ลองเลือกตัวแข่งกันดู

ความคิดแอด กลับมองว่า ทั้งๆที่ Bazaar มีแผนที่ทีมส่วนใหญ่ลอกตามได้ยาก (ฟินิคเลน + ป่ากลาง ) และก็ดูเป็นวิธีที่รับมือได้ค่อนข้างยาก ในแมตแรกที่แพ้ไป ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แอดดราฟผิดตัวด้วยส่วนนึง 555+ (ลน มาก เอาจริง ลืมทุกอย่างที่เตรียมมา อยากจะด่าตัวเองเหลือเกิน ตอนเลือกตัวเสร็จ) พอมาแมตที่2 ก็เลยปล่อยให้ฝั่งนู้นเล่น Murad แทน ดีกว่าเจอ 2 แครี่แบบเกมส์แรก

ซึ่ง บอกตามตรง ณ เวลานั้นที่แพ้แมทแรก ก็คิดแผนรับมือไม่ออก + กับ เพิ่งรู้จักทีม Neo แค่วันเดียว ก็เลยไม่มีข้อมูลมากพอ ณ เวลานั้น ว่าจะหยิบฮีโร่ที่ถนัดมารับมือฝั่งนู้นยังไง

สิ่งที่กลัวที่สุดของ bazaar กลับไม่โดนเลือกมา ? ~ ณ เวลานั้น คงปฏิเสธไม่ได้ ว่า ตัวปัญหาจริงๆในความคิดผม คือ ฟินิค ที่ยืนเลน !! แต่กลับเป็น Bazaar เอง ที่หยิบ Lindis มาแทน(ปล่อย ฟินิคเฉย) และก็เลือก Murad มาแทน เพราะปืนโดนแย่ง คราวนี้ในใจกลับใจชื้นขึ้นมาก เพราะ Bazaar ที่เน้นเดินเกมส์เร็ว จำพวกต้นเกมส์ การที่ขาด ฟินิค ก็เหมือนขาดแนวทางตัวเองไปพอสมควร (lindis ต้นเกมส์ ก็ไม่จัดจ้านเท่า ฟินิค)

และก็เป็นทาง Neo เก็บชัยไปได้ในเกมส์ที่2 และคราวนี้ ถ้าผมย้อนเวลาไปได้ สิ่งที่ผมจะทำอย่างแรก ตอนเจอ Bazaar คือ “แบน ฟินิค” แน่นอนคับ

เชื่อว่าหลายทีมแข่ง มักจะเสียดาย ที่เอาตัวแบน ไปแบนฟินิค เพราะเป็นตัวที่ ไม่ติดเมต้าด้วยซ้ำ แต่ทาง Bazaar กลับดึงประสิทธิภาพ มาได้มาก จนน่าตกใจเลยทีเดียว

ส่วน Bazaar ถ้าไปสังเกตดีๆ line up ที่มี “ฟินิค ยืนเลน” มักไม่แพ้ ! แต่จะไปแพ้เกมส์ที่เปลี่ยน line up หลักของตัวเอง ซึ่งผมก็พอเข้าใจว่า อยากได้ความหลากหลายไม่จำเจ แต่บางที มันก็อาจจะไม่ถูกต้อง

ถ้าวัดที่ Skill play จริงๆ ผมมองว่า Bazaar เป็นรองแค่เบค่อนทีมเดียว การยึดแผนเดิมๆ แบบเบค่อน ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง เพราะมี Skill play มาชดเชย ส่วนต่างนี้อยู่ จึงอาจจะไม่มีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแผนบ่อย

ส่วนแอด อาจจะไม่ได้เป็นโค้ชแล้ว เนื่องด้วย ตัวเอง พูดไม่เก่งเลย 555+ และไม่ค่อยมีความเด็ดขาดในการเลือกตัวเท่าไหร่ พอมีคนทักว่าไม่เอาตัวนี้หรอ~ แอดก็มักใจอ่อนไปเสมอๆ (มันไม่ถูกสำหรับคนเป็นโค้ชเท่าไหร่) บวกกับ มารับงานกลางทาง ยังไม่รู้จักทีมดีพอ เวลาเลือกตัวก็มักจะเกิดปัญหาหลายๆอย่างด้วย จึงขอทำเพจต่อดีกว่า 555+ เพิ่งรู้ว่า กว่าจะไปเสาะข้อมูลได้แต่ละอย่าง ก็แอบเหนื่อยเหมือนกัน

แต่ถ้าใครมาขอคำปรึกษา แอดก็ยินดีให้คำแนะนำทั้งหมด ไม่เกี่ยวกับว่าต้องเป็นทีมนีโอ รึเปล่า เพราะตอนไปช่วย แอดก็แค่อยากได้ประสบการณ์ ในอีกทางเท่านั้นเอง

เชื่อเถอะ พิมมาขนาดนี้ ทีมแข่งทุกทีม ก็ไม่แบนฟินิคหรอก เพราะทีมแข่งทุกทีม จะคิดว่า “รับมือได้” แน่นอน

ยังโชคดี ที่แอดไปรับเป็นโค้ช ตอน Neo vs Bazaar เพราะทาง Bazaar กำลังทำโครงการณ์ก้าวทีละแต้ม อยู่พอดี เลยรอด เก็บมาได้แต้มนึง

สรุปแล้ว จุดอ่อนของBazaar ในมุมมองของแอด คือการไม่ยอมหยิบจุดแข็งของทีมตัวเองมาใช้ตลอด นั้นเอง

ปล. นี้เป็นส่วนหนึ่ง ของการวิเคราะห์ของแอดเท่านั้น โปรดพิจารณาด้วยตัวเองอีกรอบนึง

ปล.2 เชื่อว่า บทความนี้ มีประโยชน์กับทาง Bazaar เอง มากกว่าทีมอื่นนะ

ขอบคุณเคดิตบทวิเคราะห์จาก : Caster กัปปะน้อยตัวจิ๋ว ขอบคุณภาพประกอบจาก : Bazaar Gaming และ king of gamers

Facebook Comments
แบ่งปัน