ROV เทคนิควิธีเล่น การโรมมิ่ง Roaming แบบละเอียดยิบ (มีคลิป)

0
1583
-พื้นที่โฆษณา-
Loading...
 

“อธิบาย ตำแหน่งโรมมิ่ง” วันนี้เราจะมาอธิบาย และ วิธีการเล่นของตำแหน่ง “ซัพพอต” กัน (ตอนที่1) ซัพพอต อาจจะแบ่งย่อยๆเป็นโรมมิ่ง หรือ จะอยู่ออฟเลน ก็ได้ เราจะมาอธิบายของตำแหน่ง “โรมมิ่ง” กันดีกว่า (ตำแหน่งของ 007X ที่เรารู้จักกันนั้นเอง)

ตำแหน่งโรมมิ่ง ตามความคิดผมเป็นตำแหน่งที่ ไม่มีความจำเป็นเลยย ?? เอ๊ะ หมายความว่าไง ??? ไม่จำเป็นแล้วทำไม แชมโลกอย่างโมโนริ เบค่อน ต้องมีตำแหน่งนี้หล่ะ ?? ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่คนเข้าใจผิด ว่าตัวเองเล่นเป็น โรมมิ่งมาตลอด แต่สุดท้ายแล้ว ป่าวเลยย คุณไม่ได้เล่นโรมมิ่งอยู่ ใครที่ตัวหลักเล่นโรมมิ่ง มั่นใจรึเปล่าว่าตัวเองเป็นโรมมิ่งจริงๆ เรามาอธิบายอย่างละเอียดดีกว่า

โรมมิ่งคืออะไร ? โรมมิ่ง คือ ตำแหน่งที่สำหรับสอดส่องฝั่งศัตรู(เป็นหลัก) ตัดบัพบ้างถ้ามีโอกาส ไปช่วยทีมฆ่า แต่ หน้าที่จริงๆของโรมมิ่งคือ wardมนุษย์ วิ่งไปทั่ว หรือกระทั่งยืนอยู่นิ่งๆ ในป่า นั้นเอง

คุณมั่นใจรึเปล่าว่าคุณเล่นโรมมิ่ง ไม่ได้ ออฟเลนอยู่?? หลายคนเข้าใจว่า เลือกอลิส = เล่นโรมมิ่ง แต่จากที่ผมเล่นมา มีแค่ 20-30% ที่จะทำหน้าที่โรมมิ่งจริงๆ(ขนาดอยู่คอนแล้วนะ ToT) เพราะส่วนใหญ่ ก็เห็นอยู่เลน เก็บเลเวลตามปกติ เหมือนตำแหน่งออฟเลน ทั่วไป ที่แวะเวียนไปแก๊งบ้าง แล้ววิ่งกลับมาเลนเป็นต้น

โรมมิ่ง จำเป็น หรือ ไม่จำเป็น ?? ถ้าให้ผมตอบ ผมคงตอบว่า ไม่จำเป็น! อาจจะสวนทางกับความคิดหลายๆคน แต่ฟังก่อน ไม่จำเป็นในที่นี้หมายถึง ถ้าคุณไม่มีทีม ไม่ได้แข่งขันจริงๆจังๆ ตำแหน่งนี้ประโยชน์จะลดลงเรื่อยๆ

แล้วทำไมถึงไม่จำเป็น เวลาไม่มีทีม ? โรมมิ่ง คือ wardมนุษย์ คอยสอดส่องศัตรู แต่ผมต้องแจ้งก่อนว่า ในระดับต้นๆ คนที่ดูมินิแมพ น้อยมากกก (ต่างจากโปรที่เขาดูตลอดเวลา) ฉะนั้นนี้คือจุดต่างแรก ระหว่างโปร กับ ผู้เล่นทั่วไป เมื่อคนไม่ค่อยดูมินิแมพ เราจะมี ward ไปทำไม .. เป็นต้น

ต่อมา โรมมิ่ง ถ้าให้เปรียบเทียบ ก็คือหัวหน้าทับ คอยสั่งการต่างๆ ถ้าคุณไม่ได้เปิดไมค์ คอยบอกตำแหน่งศัตรู ประโยชน์ ก็จะลดลงไปอีก (บางคนเขิล ไม่กล้าคุยทางไมค์)

แล้ววิ่งไปแก๊งฆ่าเลนอื่น ไม่นับเป็นโรมมิ่งหรอ ? ไปแก๊งเลนอื่น บ่อยๆอย่างเดียว สำหรับผม(คนเดียวป่าวไม่รู้ 555+) ไม่นับเป็น โรมมิ่งเท่าไหร่ เพราะทุกๆตำแหน่ง (ยกเว้น solo) ก็มีหน้าที่แก๊งเลนอื่นอยู่แล้ว เมจ กับ ป่า ก็เช่นกัน

เอาหล่ะ ลองมาถามอีกรอบ คุณเล่นโรมมิ่งอยู่รึเปล่า หรือแค่เล่น ฮีโร่ อลิส เฉยๆ

ฮีโร่อะไรเหมาะกับตำแหน่ง โรมมิ่งบ้าง ?? ฮีโร่ที่เหมาะกับตำแหน่งนี้ คือ ฮีโร่ที่เก่งโดยไม่ต้องพึ่งพาไอเท็ม หมายถึงเก่งด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว เช่น อลิส Grak โอมา เครส เป็นต้น

ทำไมตำแหน่งนี้ถึงไม่ต้องพึ่งพาไอเท็ม ? ตำแหน่งโรมมิ่งจริงๆ แล้ว แทบจะไม่มีเงินจากการฆ่าครีพเลย เพราะต้องไปสอดส่องฝ่ายศัตรู หมายถึง การเงินจะน้อยมากที่สุดในทีม เสมอ นั้นเอง

ปล. ผมเล่นจนคอน 30 ดาว ทีมยังไม่มีตำแหน่งโรมมิ่งเลยอะ -__-” เดี๋ยวตอนหน้า เราจะมาบอกวิธีเล่น โรมมิ่งโดยละเอียดกัน หน้าที่ตอนเริ่มต้นควรทำอะไร? สกิลอะไรควรพก ? ที่ยังไม่อธิบายวิธีเล่นเลย เพราะมีคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรมมิ่งพอสมควร ว่าเล่นอลิส,โอมา คือ โรมมิ่ง เป็นต้น

แต่พออธิบายมาถึงตรงนี้ คงอาจจะมีคนส่ายหน้าหนีตำแหน่งนี้แน่นอน เนื่องจากตำแหน่งนี้ไม่ใช้ตำแหน่งหลักประจำของผม อาจจะมีผิดพลาดในการให้ข้อมูลบ้าง สามารถคอมเม้นบอกได้นะครับ

วิธีการเล่น& Trick “โรมมิ่ง” แบบละเอียด (ตอนจบ) “ตำแหน่งอื่นควรอ่านด้วย !!” เนื่องจากตำแหน่งนี้ ต้องโคกับตำแหน่งอื่นสะส่วนใหญ่ ตำแหน่งอื่นต้องรู้เกี่ยวกับการกระทำของตำแหน่งนี้ด้วย ไม่งั้นถึงตำแหน่งนี้พยายามแค่ไหน ก็อาจจะไร้ประโยชน์ได้ ?? อ่านเถอะ

ช่วง 1-2 นาทีแรก ถึงเราจะเป็น โรมมิ่ง แต่ให้ไปยืนป่า ดูฝั่งตรงข้าม ก็ดูไร้ประโยชน์ไปหน่อย เพราะคนยังไม่แก๊งฆ่ากัน เลเวลยังไม่ 4 นั้นเอง

แล้ว 1-2 นาทีแรก ควรทำอะไร ??

หน้าที่ของ โรมมิ่งใน 1-2 นาทีแรก หลักๆแบ่งออกได้เป็น 3 อย่าง

1. ช่วย Jungle(แอส) ฟาร์ม เมื่อแอสตีบัฟแดง บัฟฟ้าอยู่ เราก็ไปตีมอนตัวเล็กๆ รอแอสมาตี เพื่อให้แอสฆ่ามอนได้เร็วขึ้น นิดนึงก็ยังดี (ให้ดูวงกลมสีแดงในรูป) แต่ห้ามแย่งเลเวลแอสเด็ดขาดนะ !! เมื่อแอสมาตี เราก็วิ่งหนีไปตีตัวอื่น เป็นต้น
2. แย่งบัฟ บัฟช่วงแรกค่อนข้างสำคัญมาก เพราะจะเป็นตัวกำหนดให้แอสเลเวล4 รึเปล่า เมื่อแอสเลเวลไม่ถึง4 ก็เป็นการเซฟให้ฝั่งเราโดนฝั่งนู้นแก๊งช้าขึ้น รวมกระทั่งฆ่ามังกรด้วย แต่ วิธีนี้โอกาสตายสูงมาก ควรร่วมงานกันเป็นทีม ในการไปแย่งบัฟ
3. ส่อง บัฟ ส่องบัฟต้นเกม จำเป็นขนาดไหน เนื่องจากการแย่งบัฟ จะยากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อยศท่านสูงขึ้น เราจะมีความเสี่ยงตายในการไปแย่งสูงมาก ถ้าท่านเพลเซฟ ก็แค่ไปส่องว่า Jungle ฝั่งนู้น เอาบัฟแดง หรือ บัฟฟ้าก่อน โอกาสตาย ก็น้อยลง เป็นต้น

ส่องบัฟ ทำไมถึงจำเป็น ว่าแอสฝั่งนู้นเอาบัฟไรก่อน ???

– หลายคนบอกว่า รู้ว่าแอสเอาบัฟไรก่อน มีความจำเป็นอะไร ไม่เห็นต้องรู้เลย … ความจริงแล้วมันจำเป็นมากๆครับ
– (ให้ท่านดูวงกลมสีเหลือง ประกอบคำอธิบายนะคับ) เนื่องจากถ้าแอสเริ่มฆ่าบัฟจากฝั่งขวาก่อน ตำแหน่งฝั่งซ้ายของทีมเราจะมีโอกาสโดนแก๊งสูง !! ในทางเดียวกันถ้าแอสเริ่มเอาบัฟฝั่งซ้ายก่อน โอกาสโดนแก๊งฝั่งขวาก็จะสูงขึ้นเช่นกัน ส่วนเลนกลาง มีโอกาสโดนตลอดทั้งเกมครับ 🙂
– เนื่องจากแอส ก็ไล่เก็บเลเวลจากป่าฝั่งนึงไปอีกฝั่ง ถึงเคลียครีพป่าที่2 หมด เขาก็จะเลเวล4 พร้อมฆ่าแล้วครับ

แล้วเวลาไหนที่แอสฝั่งนู้นจะมาแก๊งเรา เมื่อเลนเราเสี่ยงโดนแก๊ง? (อันนี้ก็ควรรู้ทุกตำแหน่งนะ) ในเมื่อท่านรู้แล้วว่าบัฟแอสเอาฝั่งไหนก่อน ท่านก็สามารถระวังตัวได้มากขึ้น ให้ท่านดูแอสทีมเราก็ได้ครับ ว่าเขาฟามที่ประมาณตำแหน่งไหนแล้ว พอเห็นแอสทีมเราเคลียครีพใกล้หมด ก็ควรเพลเซฟอยู่ในป้อมก่อนครับ

แล้วโรมมิ่ง รู้ว่าฝั่งศัตรูเอาบัฟไรก่อน ควรทำอะไร?

– ไม่ใช่ว่าทำตัวเป็น ward มนุษย์ เฉยๆ แต่กูจะยืนตรงไหนก็ได้ เดินยังไงก็ได้
– เลนไหน มีโอกาสโดนแก๊งสูงท่านก็ควรอยู่เลนระหว่างนั้น เพื่อ ให้ช่วยๆเพื่อนได้ทัน จะหมกอยู่ในป่า หรือ ยืนเลน ก็ได้ (ยืนแถวตำแหน่งสีเขียว)

ตำแหน่งนี้ควรทำอะไรระหว่างตีมังกร ? เนื่องจาก โรมมิ่งส่วนใหญ่ ดาเมจจะค่อนข้างน้อย ระหว่างแอสตีมังกร ก็ควรดักรออยู่ป่า ให้ไล่ศัตรูไม่ให้มาใกล้มังกรได้ (ตามตำแหน่งสีม่วง) (ตามในเกมส์ จะเรียกว่า “โซนมังกร”) คือให้เราระวังไม่ให้ศัตรูมายุ่มย่ามกะแอสนั้นเอง คำเตือน โซนมังกร ควรมีซัก 2 คน

สรุปการเล่น โดยภาพรวม ?? โรมมิ่งบางคน จะห้อยไปฆ่ากับแอสเสมอๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการฆ่า ~ ส่วนระหว่างแอสฟาร์ม ก็ทำตัวเป็น wardมนุษย์ ซุ้มอยู่ตามป่า คอยเป็นสตอคเกอร์ ติดตามแอสฝั่งนู้น

สกิลที่ควรพก ?

– Heal (ฮีล) ประโยชน์ครอบจักรวาล
– Punish (ฟาร์ม) เหมาะสำหรับตัดบัฟ แย่งครีพ รวมถึง แย่งมังกร

*ถ้าทีมเราตาย จึงเกิดเลนว่าง เราก็ควรไปกันป้อมระหว่างเลนว่าง เพื่อไม่ให้ป้อมแตกด้วยนะครับ

สุดท้าย โรมมิ่งที่ดี ควรจะเสนอหน้าไปทุกๆไฟต์ ที่เกิดการต่อสู้ขึ้น ซึ่งผมก็ยังไม่รู้ว่า ทำไมบางครั้ง โรมมิ่งฝั่งศัตรูมันถึงโผล่มาทุกรอบที่ผมสู้ด้วย ไม่รู้ว่าฝั่งนู้น ใช้ฝีมือ หรือ มีจิตสัมผัสกันแน่ 5555+

ปล. การเล่นโรมมิ่ง ไม่มีผิด ไม่มีถูก เพียงแต่ว่า ถ้าจะดึงประสิทธิภาพ ออกมาได้เยอะแค่ไหน คุณเล่นอาจจะรู้แค่ตัวเองคนเดียว ก็จะเกิดผลต่อทีมโดยรวมได้น้อย ถ้าคุณสามารถไป เสนอหน้าทุกไฟต์ ที่สู้กันได้ คุณก็จะเป็นโรมมิ่งที่ดี

หมดแล้วครับ สำหรับตำแหน่งนี้ และที่สำคัญมากๆ อย่าลืมเปิดไมค์ คอยบอกตำแหน่งศัตรูต่างๆ ว่าใครมีโอกาสโดนแก๊งบ้าง ก็เป็นหน้าที่ที่ขาดไม่ได้ ไม่ใช่ว่าเรารู้อยู่คนเดียว แต่ทีมเราอาจจะไม่รู้ก็ได้ เป็นต้น

ผิด หรือ ถูกแย้งได้นะครับ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์อย่าลืมเม้น และ ไลค์ เยอะๆ คนในเพจ จะได้เห็นกัน

ครั้งหน้า เราจะ มาอธิบายการเล่นช้าง กันดีกว่า เล่นยังไง ควรยืนตรงไหน? สกิลใช้ยังไง? อัพสกิลไรก่อน? รวมถึงไอเท็ม ที่เหมาะสม เป็นอีกตัวละครที่ คนเพิ่งหัดเล่น ยังไม่เข้าใจสกิลอันติของมัน

ขอบคุณเคดิตบทวิเคราะห์จาก : Caster กัปปะน้อยตัวจิ๋ว ขอบคุณคลิปวีดีโอและภาพประกอบจาก : Doyser

Facebook Comments
แบ่งปัน